Ytvn

TS. BS. Trần Chí Cường chia sẻ cách phòng ngừa đột quỵ ngày tết

17:19 - 13/01/2020

Chiều ngày 13/1, TS.BS. Trần Chí Cường - Giám đốc chuyên môn - Bệnh viện đa khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ (Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ) đã có những chia sẻ hữu ích về chủ đề: “Cách phòng ngừa đột quỵ ngày tết” với Kênh y tế Việt Nam.

TS.BS Trần Chí Cường thăm khám tại Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S

1/. Thưa bác sĩ, đột quỵ là gì? Và những ai thường có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ?

TS.BS. Trần Chí Cường

Đột quỵ là tình trạng ngưng cung cấp oxy và dưỡng chất cho tế bào não, do hai nguyên nhân gây ra là vỡ mạch máu não chiếm 20% và tắc, hẹp mạch máu não chiếm 80%.

Theo các số liệu thống kê, hàng năm trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ, riêng tại Việt Nam số người đột quỵ hiện nay đã lên đến hơn 200.000 người và đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 cũng là nguyên nhân gây tàn phế nhiều nhất.

Những đối tượng cao huyết áp, tiểu đường, béo phí, hút thuốc lá, nghiện rượu, đặc biệt là những người cao tuổi sẽ có nguy cơ đột quỵ rất cao. Còn với những đối tượng lao động thì ngoài những nguy cơ trên thì áp lực công việc cũng dẫn đến đột quỵ.

Người cao tuổi là đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ

2/. Vậy những nguyên nhân nào dễ dẫn đến đột quỵ và căn bệnh gây ra nguy hiểm như thế nào?

TS.BS. Trần Chí Cường

Có 2 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ thiếu máu và chảy máu cụ thể như .

Hẹp động mạch não: động mạch cảnh, hẹp động mạch trong sọ. Rối loạn nhịp tim dẫn đến hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu não, xơ vữa động mạch. Dẫn đến tình trạng thiếu máu não.

Vỡ dị dạng mạch máu não, vỡ túi phình mạch máu não , các thông động tĩnh mạch trong sọ, u mạch hang, bệnh lý tĩnh mạch, rối loạn đông máu, uống thuốc chống đông..dẫn đến tình trạng xuất huyết não.

Đột quỵ để lại những hậu quả khôn lường như tử vong chiếm 10 % – 30% trường hợp. Tàn phế chiếm 30%, ảnh hưởng nhẹ chiếm 40%.

Cụ thể sau đột quỵ người bệnh sẽ bị liệt nửa người, khó nói, việc hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn hơn và cần có người  giúp đỡ.  Mất khả năng kiểm soát cảm xúc, tâm trạng…

3/. Vì sao số người đột quỵ tăng cao trong ngày Tết, thưa bác sĩ?

TS.BS. Trần Chí Cường

Tết được xem là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong năm. Mọi người luôn có nhiều hoạt động họp mặt ,tiệc tùng và đặc biệt là chuẩn bị đón tết. Họ không tránh khỏi việc tăng cường năng  suất làm việc hơn ngày bình thường dẫn đến áp lực, mất cân bằng trong các chế độ sinh hoạt hằng ngày.

Hình ảnh chúng ta thường thấy trong những ngày tết là những mâm bánh mứt nếu không kiểm soát được thì lượng đường trong cơ thể tăng cao dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt là các buổi liên hoan liên tục diễn ra, lượng tiêu thụ rượu bia ngày tết cũng tăng nhiều hơn bình thường và thực tế hiện này  Việt Nam đang đứng Top trong những nước có lượng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.

Chính những thói quen ăn tết mà quên không chăm sóc sức khỏe hằng ngày mà dẫn đến đột quỵ. Bởi bản chất đột quỵ có thể xảy ra tại mọi thời điểm trong cuộc đời và đột quỵ không loại trừ một ai.

Hơn nữa với thời điểm cận tết hiện nay thì tình trạng thời tiết đang trong thời gian chuyển từ nóng sang lạnh là lúc bệnh nhân đột quỵ  gia tăng vì khi nhiệt độ giảm 3 độ sẽ gia tăng 6% bệnh nhân đột quỵ .

Và thực trạng tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay khi không khí bị nhiễm CO và nước bị nhiễm kim loại nặng chì và thủy ngân cũng làm giảm chất lượng sống của con người, làm dễ gây ra nguy cơ đột quỵ.

4/. Cuối năm nhiều việc căng thẳng, bác sĩ có lời khuyên nào để phòng ngừa căn bệnh này?

TS.BS. Trần Chí Cường

Áp lực căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, khi quá căng thẳng không những ảnh hưởng đến hiệu quả công việc mà ngay cả sức khỏe của bản thân cũng không được đảm bảo.

Vậy để phòng ngừa tốt nhất đột quỵ thì đầu tiên chính là cân bằng chất lượng cuộc sống, điều chỉnh thời gian làm việc hợp lý, chế độ ăn uống hợp lý.

Ví dụ thường gặp ở nhân viên văn phòng: việc ngồi nhiều sẽ tích tụ mỡ ở bụng và chế độ ăn uống bất hợp lý vì thường các nvvp sẽ chọn những thức ăn tiện lợi và nhanh chóng những món ăn đó thường chứa nhiều dầu mỡ nhân dẫn đến béo phì . Đặc biệt khi căng thẳng sẽ gây ra nhức đầu và cao huyết áp.

Và cuối cùng tốt nhất để phòng ngừa đột quỵ một cách tối ưu là chủ động kiểm tra sức khỏe, tầm soát đột quỵ  trước khi để xảy ra bệnh, nhận được tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn.

5/.Chế độ ăn uống như thế nào để tránh đột quỵ trong ngày Tết?

TS.BS. Trần Chí Cường

Để phòng  tránh đột quỵ không riêng gì ngày tết mà những ngày bình thường thì những chế độ ăn uống như sau cần được duy trì để chúng ta bảo đảm có một sức khỏe tốt

Ăn nhiều rau xanh, củ quả, trái cây bởi những thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng như  tăng cường sức đề kháng.

Gia vị ăn cần được nêm nếm cân bằng hơn ăn nhạt, không quá mặn và không quá ngọt đặc biệt là những ngày tết các món ăn ngày tết  thường được nêm rất đậm đà thì bây giờ chúng ta bớt lại để tốt cho tim mạch, cũng như những đối tượng mắc bệnh tiểu đường.

Quan trọng nhất là hạn chế bia rượu vì những hậu quả mà bia rượu mang lại không những gây hại cho sức khỏe như cao huyết áp, xơ gan, bệnh lý tim mạch…và ảnh hưởng cho gia đình và xã hội

TS.BS Trần Chí Cường

Giám đốc chuyên môn – Bệnh viện đa khoa Quốc Tế S.I.S Cần Thơ

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.