Ytvn

Ung thư gan vượt ung thư phổi thành ‘kẻ thù số 1’ của đàn ông Việt

9:23 - 19/11/2018

Trong năm 2018, nước ta ghi nhận hơn 19.500 ca mắc mới ung thư gan, trong khi ung thư phổi là hơn 16.700 ca.

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới, bệnh có xu hướng gia tăng. Trước đây ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới nước ta song theo số liệu thống kê mới nhất năm 2018 ung thư gan đã thay thế vị trí này. Cụ thể, cả nước ghi nhận hơn 19.500 ca mắc mới ung thư gan, trong khi ung thư phổi là hơn 16.700.

Đáng lưu ý đây cũng là loại ung thư có tỷ lệ tử vong hàng đầu cho cả hai giới. Đa số bệnh nhân đến khám khi đã ở giai đoạn muộn. Thời gian sống trung bình không quá một năm. 60% đến viện khi đã ở giai đoạn trung gian và tiến triển, tỷ lệ được phát hiện sớm rất thấp.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Tỷ lệ mắc ung thư gan đang gia tăng tại nhiều nước trong đó có Việt Nam do tăng tỷ lệ xơ gan do viêm gan B, C mạn tính và viêm gan nhiễm mỡ. Hầu hết những người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính (xơ gan), gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc,…

Ngoài ra, còn có thể liên quan đến các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, lối sống. Năm 2014, các nhà khoa học thuộc Đại học Y San Diego – thuộc Đại học California đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc kéo dài với triclosan, một thành phần phổ biến trong xà phòng và chất tẩy rửa sẽ có khả năng gây xơ gan và ung thư gan ở chuột thí nghiệm.

Chất này chưa được chứng minh là gây ung thư gan ở người. Song nó đã và đang được giám sát bởi Cục quản lý dược phẩm Mỹ để xác định xem liệu nó có tác dụng tiêu cực đến sức khỏe không.

Ung thư gan chữa được nếu phát hiện sớm

Theo tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ung thư gan chữa được nếu phát hiện sớm. Có rất nhiều cách chữa trị phẫu thuật cắt bỏ phần gan có khối u, ghép gan, nút mạch gan bằng hóa chất, xạ trị, hóa trị…

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư gan tùy thuộc vào mức độ lan rộng của tổn thương và tình trạng xơ gan. Trong đó phẫu thuật loại bỏ phân gan chứa u là cách điều trị triệt căn quan trọng nhất trong số các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay. Nó thường được khuyến cáo là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân nếu còn chỉ định. Điều trị nhắm trúng đích thường được chỉ định khi các phương pháp điều trị như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, nút hóa chất động mạch gan… không còn chỉ định.

Giai đoạn sớm của bệnh thường không có dấu hiệu, người bệnh thường ít chú ý. Tuy nhiên, bệnh không khó phát hiện. Cách đơn giản, không độc hại là tầm soát bằng siêu âm, có thể phát hiện được các khối u tương đối nhỏ.

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.