Ytvn

Vì sao phải cách ly hơn 20 ngày?

8:59 - 11/05/2020

Người thân của tôi đang cách ly tập trung tại Quảng Trị đã phải cách ly hơn 20 ngày? Rất nhiều người ở địa phương cũng chung thắc mắc lý do vì sao phải cách ly lâu vậy?

Khu cách ly phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị – Ảnh: Q.NAM

Xét nghiệm nhanh là gì, bao nhiêu phút sau sẽ có kết quả? Xét nghiệm tầm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân có phải là xét nghiệm nhanh không? Xét nghiệm nhanh này khác với xét nghiệm ở các bệnh viện như thế nào? Nếu chuyển sang giai đoạn 3 của dịch COVID-19, TP.HCM có triển khai xét nghiệm ở bến xe, các chợ đầu mối… để phát hiện ca nhiễm sớm nhất không?

Bình Phương, TP.HCM

– Bà Đinh Thị Hải Yến (phó khoa truyền thông – giáo dục sức khỏe Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM – HCDC) trả lời: Hiện nay TP.HCM đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân.

Những xét nghiệm này không phải là xét nghiệm nhanh mà là xét nghiệm RT-PCR. Với loại xét nghiệm này, khoảng 6 giờ sau sẽ có kết quả (tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm).

Xét nghiệm nhanh mà bạn đề cập là test thử kháng thể. Thời gian cho kết quả trong khoảng 10-15 phút, thời gian có kết quả sẽ còn tùy vào loại test thử; còn xét nghiệm RT-PCR là thử kháng nguyên.

Test kháng thể dùng để sàng lọc, đánh giá miễn dịch cộng đồng; còn xét nghiệm RT-PCR dùng để chẩn đoán xác định. Khi tình hình dịch COVID-19 chuyển sang giai đoạn mới, TP sẽ có chiến lược phòng chống dịch tùy theo tình hình dịch ở giai đoạn đó.

Người thân của tôi đang cách ly tập trung tại Quảng Trị đã phải cách ly hơn 20 ngày? Rất nhiều người ở địa phương cũng chung thắc mắc lý do vì sao phải cách ly lâu vậy?

Nguyễn Văn Đông, Quảng Trị

– Ông Đỗ Văn Hùng (giám đốc Sở Y tế Quảng Trị) cho biết: Theo quy định, người được cách ly tập trung sau 14 ngày sẽ được rời khu cách ly về nhà.

Tuy nhiên, vì phải thực hiện thêm quy định người hoàn thành cách ly tập trung phải có kết quả âm tính sau hai lần xét nghiệm vào đầu và cuối chu kỳ cách ly nên tỉnh Quảng Trị buộc phải kéo dài thời gian cách ly tập trung vượt quá 14 ngày vì chờ kết quả xét nghiệm lần 2.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện còn khoảng 1.000 người đã cách ly tập trung trên 20 ngày nhưng vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 nên chưa được rời khu cách ly. Phòng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Trị mới đi vào hoạt động với công suất 160-200 mẫu/24 giờ.

Trong khi đó lượng người cần xét nghiệm đủ hai lần vẫn còn hàng ngàn người nên phải chờ kết quả. Chúng tôi đã liên hệ gửi mẫu vào các trung tâm xét nghiệm ở Huế và Đà Nẵng nhờ hỗ trợ để những người cách ly đủ thời gian được rời khỏi khu cách ly trong thời gian nhanh nhất.

Theo Báo Tuổi Trẻ

Từ khóa liên quan: ,,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.