Ytvn

Việt Nam lần đầu nội soi mở cơ qua đường miệng

9:06 - 27/01/2019

Bệnh viện Đại học Y dược là nơi đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật mở cơ qua nội soi đường miệng cho người bị co thắt tâm vị.

Nữ bệnh nhân 36 tuổi, TP HCM, bị nuốt nghẹn, nôn ói khi ăn cơm, uống nước, thường xuyên đau ngực sau xương ức kèm sụt cân nhanh. Khi tình trạng nuốt nghẹn và sụt cân xảy ra liên tục, người bệnh đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM và được chẩn đoán bị co thắt tâm vị.

Các bác sĩ mới đây tiến hành mở cơ tâm vị qua nội soi đường miệng. Lần tái khám tiếp theo, bệnh nhân đã ăn uống bình thường, tăng cân, da hồng hào và tinh thần lạc quan.

Bác sĩ Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y dược, cho biết trước đây, bệnh co thắt tâm vị được điều trị bằng phương pháp: nội soi nong tâm vị bằng bóng hoặc phẫu thuật Heller mở cơ tâm vị. Tuy nhiên, hai phương pháp này có nguy cơ gây ra biến chứng cao.

Hiện Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM là nơi đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật mở cơ qua nội soi đường miệng cho ba người bệnh co thắt tâm vị.

“Với kỹ thuật mới này, người bệnh không cần phải phẫu thuật, giảm thiểu rủi ro các biến chứng và đảm bảo hiệu quả điều trị như phẫu thuật”, bác sĩ Nhân cho biết.

Các bác sĩ đang thực hiện kỹ thuật mở cơ qua nội soi đường miệng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cơ tâm vị nằm ở 1/3 dưới của thực quản, nơi tiếp giáp giữa thực quản với dạ dày. Khi thức ăn đi từ thực quản xuống dạ dày, cơ tâm vị sẽ mở ra cho thức ăn đi qua. Sau đó, cơ đóng lại để thức ăn không bị trào ngược trở lại.

Co thắt tâm vị là một bệnh lý tắc nghẽn đường thoát của thực quản liên quan đến tình trạng rối loạn vận động thực quản, khiến người bệnh gặp khó khăn về tiêu hóa.

Giai đoạn đầu, người bệnh thường có cảm giác nặng ngực, nuốt nghẹn với thức ăn đặc và lỏng kèm theo nôn ói sau ăn uống. Bệnh nhân thường phải đứng hoặc ngồi nhiều giờ để thức ăn đi xuống dạ dày.

Bác sĩ Nhân cho biết hiện vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây co thắt tâm vị. Bệnh lý này phổ biến ở cả nam lẫn nữ đang có rối loạn lo âu. Nếu không điều trị kịp thời, người bệnh sẽ sụt cân, suy nhược cơ thể và mất sức lao động.

Theo VnExpress

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.