Ytvn

Xử trí ngạt mũi buổi sáng

10:52 - 27/11/2020

Thời tiết thay đổi khiến tôi bị ngạt mũi và khó chịu vào buổi sáng. Xin hỏi bác sĩ, tôi uống thuốc gì để cải thiện tình trạng này? (Hoa).

Trả lời:

Ngạt mũi buổi sáng là dấu hiệu của bệnh viêm mũi, thường gặp khi thời tiết chuyển mùa. 74% trong số này là viêm mũi dị ứng, 26% còn lại là viêm mũi vận mạch, tức là do sự thay đổi của nhiệt độ, áp suất khí quyển, từ trường vào thời điểm buổi sáng.

Nếu ngạt mũi do viêm mũi dị ứng thì nên làm sạch dị nguyên tại phòng ngủ, giường ngủ bằng cách hút bụi của phòng, giường, thay ga chiếu, vỏ chăn, gối… hằng ngày. Sử dụng các thuốc chống dị ứng như thuốc kháng histamine H1.

Tùy theo tình trạng và đáp ứng với thuốc kháng histamine để lựa chọn. Nếu đáp ứng tốt, bạn có thể duy trì thuốc 2-4 tuần. Tuy nhiên, thuốc kháng histamine có những tác dụng phụ như mệt mỏi, ngủ gà, khô miệng, táo bón; nặng hơn là gây phản ứng trên hệ tim mạch như rối loạn nhịp, nhịp nhanh; trên hô hấp gây ức chế hô hấp, khó ho khạc đờm nên dễ nhiễm trùng tiến triển nặng. Do đó, bạn nên dùng thuốc theo chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu bạn bị viêm mũi vận mạch, có thể dùng thuốc điều trị tình trạng vận mạch như zyrtec uống và làm ấm niêm mạc mũi.

Một phương pháp khác là giải mẫn cảm đặc hiệu, chỉ sử dụng khi bạn không đáp ứng với các thuốc kháng histamine hoặc xuất hiện tình trạng nhờn thuốc. Bác sĩ sẽ test các dị nguyên và cố gắng xác định loại dị nguyên mà bạn mắc phải để sử dụng thuốc với nồng độ loãng dần dạng tiêm trong vòng 2-5 năm.

Tăng cường bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả, thực phẩm bổ sung để tăng đề kháng. Tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Thị Bích Đào
Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.