Ytvn

Xúc động bé trai 10 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời

10:43 - 02/01/2020

YTVN - Một tai nạn bất ngờ khiến cho bé Mai Đức Hải, 10 tuổi ở Xóm 6, Xã Hải Vân, huyện Hải Hậu ( Nam Định) mãi mãi ra đi. Khi nhận được tin báo, chị Nguyễn Thị Thắm mẹ của bé đã khóc không ngừng nhưng trong giây phút đau thương ấy, chị và chồng đã quyết định hiến đôi giác mạc của bé để mang ánh sáng cho các bạn khác.

Theo vợ chồng chị Thắm, đã hơn 1 tháng ngày con trai anh chị mất đi nhưng hai vợ chồng tin rằng ở đâu đó rất xa con sẽ thanh thản khi biết được rằng mong muốn của con đã thành hiện thực. Bản thân hai vợ chồng chị cũng cảm thấy nhẹ nhàng về việc mình đã làm.

Cách đây hơn 1 tháng, vụ tai nạn bất ngờ khiến bé Mai Đức Hải, 10 tuổi đột ngột ra đi. Chị Nguyễn Thị Thắm cho biết, khi con mất, tôi đã thông báo cho người ở giáo xứ địa phương để báo cho bệnh viện. Chứng kiến bác sĩ lấy giác mạc của con, tôi vô cùng xúc động và cầu nguyện cho người nhận ánh sáng của con trai tôi sẽ được ghép giác mạc thành công” – chị Thắm nghẹn ngào.

Chị Nguyễn Thị Thắm – mẹ của bé Mai Đức Hải.

Chị Nguyễn Thị Thắm – mẹ của bé Mai Đức Hải.
Lặng người, chị Thắm kể, nhà chị có 4 người con, Đức Hải là con út, “đôi mắt con rất đẹp, con học giỏi và ngoan ngoãn. Con đáng mến nên ai cũng yêu con cả”. Trước sự ra đi từ vụ tai nạn bất ngờ của cậu con trai, vợ chồng chị Thắm dường như vẫn chưa thể chấp nhận sự thật đau lòng ấy.

Sáng 19/12, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thắm là 1 trong số 83 gia đình nhận được sự tri ân tại lễ tôn vinh những người hiến giác mạc tại Giáo phận Bùi Chu, tỉnh Nam Định. Đây là năm thứ 2 Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp với Ủy ban bác ái Caritas giáo phận Bùi Chu tổ chức vinh danh những người đã hiến giác mạc tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, tại tỉnh Nam Định đã có 83 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Có mặt tại lễ tôn vinh, người thân của những người hiến giác mạc sau khi qua đời cho biết nguyện vọng hiến giác mạc của người đã mất luôn nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình.

Anh Ngô Văn Chung – con của ông Ngô Viết Ân – người tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời xúc động cho biết: “5 năm trước đây, mẹ tôi qua đời cũng di nguyện hiến giác mạc, cách đây 2 tháng bố tôi là Ngô Viết Ân cũng có di nguyện hiến tặng giác mạc. Nguyện vọng ấy của bố mẹ tôi đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ tất cả những người thân trong gia đinh. Chúng tôi thấy đây một việc làm có ý nghĩa cao cả, giúp những người mắc bệnh mù loà thấy được ánh sáng trở lại. Hơn nữa trong giáo lý kinh thánh cũng đã dạy: “Hiến tặng các bộ phận sau khi chết là một hành vi cao quý” nên bản thân tôi và các con tôi cũng mong muốn hiến tặng giác mạc sau khi mất”.

TS.BS. Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương trao tặng bằng khen tại Lễ tôn vinh những người hiến giác mạc tại Giáo phận Bùi Chu, tỉnh Nam Định.

Tại buổi lễ, TS.BS. Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương, đã tri ân những người đã dũng cảm vượt qua định kiến “chết toàn thây” cũng như gia đình họ nhằm mang lại ánh sáng cho nhiều cuộc đời khác. Nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tặng giác mạc luôn được xã hội ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống.

Tính đến nay, sau hơn 10 năm thực hiện tuyên truyền vận động hiến tặng giác mạc Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung ương đã thu nhận dược 680 người hiến giác mạc từ 16 tỉnh thành trong cả nước, trong đó tỉnh Nam Đình là một trong 2 tỉnh có số lượng người hiến dẫn đầu trong cả nước với số lượng 179 người đã hiến từ 7/10 huyện thị của Nam Định, chỉ tính riêng huyện Hải Hậu đã có 135 người hiến. Tính từ đầu năm 2019 đến nay Ngân hàng Mắt đã thu nhận giác mạc được từ 161 người hiến thì riêng Nam Định đã có 83 người hiến, đây là số lượng người hiến không chỉ nhiều nhất của tỉnh nhà đạt được mà còn là con số hiến kỷ lục trong các tỉnh có người hiến giác mạc trong 1 năm suốt thời gian qua. Nghĩa cử này là những món qùa vô giá để lại cho người sống.

“Thay mặt cho những người làm công tác chăm sóc mắt và cho người bệnh, chúng tôi bày tỏ sự biết ơn vô hạn tới cá nhân, thân nhân người đã dành một phần cơ thể mình đem lại ánh sáng cho người khác. Đặc biệt với sự ủng hộ của các vị linh mục, bà con giáo dân đã góp phần quan trọng vào việc đem lại ánh sáng cho những người bị bệnh giác mạc. Nếu không có sự ủng hộ này, chắc chắn nhiều người mù vẫn phải sống trong cảnh tăm tối, cực khổ”- bác sĩ Đông tri ân.

Theo Sức khỏe Đời sống

Từ khóa liên quan: ,

Bình Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các thông tin trên ytvn.vn chỉ mang tính chất tham khảo, khi áp dụng phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ.
Chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm nào do việc tự ý áp dụng các thông tin trên ytvn.vn gây ra.